Cạn Lời Ngành Vape Trở Nên Kém Sang

Chưa bao giờ ngành Vape lại hài hước và kém sang như thời điểm 2023. Dù là nghành công nghiệp trăm triệu nhân dân tệ lâu năm, đã thành hình các thương hiệu uy tín và có tiếng nhưng cách kinh doanh vẫn đậm mùi GATO và kém chuyên nghiệp. Cảm giác kinh doanh ngành Vape Pod giống như ở một cái chợ, chỉ có điều là quy mô chợ rất lớn.

Câu chuyện tham số puff pod 1 lần

Các hãng đua nhau làm các loại pod với số hơi nhiều đến hài hước khi công nghệ chưa đạt đến. Dẫn đến việc tràn lan những cây pod 1 lần lên đến 10k hơi nhưng tỉ lệ lỗi ở mức quá cao khiến việc mua bán rất nhọc lòng gây hại cho cả thị trường. Thêm vào đó thay vì tỉ lệ đạt được số puff từ 80-90% nay chỉ còn 50-60%. Tức là những cây pod 10000 hơi thực tế sau khi dùng 5000-6000 hơi sẽ trở nên hỏng hoặc không thể thẩm được vị nữa.

Câu chuyện juice vị trà

Chất juice hiện tại trên thị trường đa số quá ngọt. Chất vị hao hao giống nhau. Một khi có một hãng khai thác được một chất vị mới thì các hãng khác đua nhau giành ăn đến cả quên đi sứ mệnh, quên đi lợi thế của chính mình. Ví dụ điển hình cho trường hợp này là line juice trà của nhà Unique. Từ khi unique trở nên hợp mốt người dùng, đánh đúng điểm thiếu của thị trường. Một loạt các hãng đã thành danh và 2 loạt các hãng chưa bao giờ thấy cũng đạo nhái chất vị trà.

Unique Salt Juice Trà Lài Lạnh Jasmine Tea

Điều đáng nói là nó chả khác biệt gì với line trà của unique chứ chưa nói đến lối kinh doanh mang lại hại nhiều hơn lợi cho thị trường. Từ một hãng chuyên juice vị mix độc lạ như bushou cũng ra line vị trà trong đó trà là lài chủ đạo. Hay gần đây là line Chilly juice được review lộ liễu một cách kỳ lạ. Việc kinh doanh ăn theo kiểu này còn được áp dụng ở sản phẩm close Gotek của aspire.

Câu chuyện thành công của OXVA và đạo nhái Xlim Pro

OXVA có lẽ sẽ không thành công đến như vậy nếu các hãng đã chiếm thị phần trước không đi sai đường. Từ đầu những năm 2021, OXVA chưa bao giờ là một hãng sản xuất pod system đáng chú ý. Mọi thứ hãng này làm đều là cố gắng PR, miệt mài chiều dòng người Việt thông qua những event miền Bắc và Nam tổ chức cho giới vaper.

Hãy nhìn vào dòng Xlim, cho đến cả Xlim V2, 5Vape chưa bao giờ đánh giá cao về chất vị. Bắn ngọt quá nhiều, dễ leak, đầu không bền, thẩm toàn vị ngọt của đường chứ không nghe thơm chất juice. Để mà so sánh dòng xlim từ đời V2 trở xuống phải nói nó còn xếp sau cả k1 của geekvape đến ursa nano, và đương nhiên không thể qua được favostix của aspire. Nhưng, quả thực lúc này dòng xlim được cho là có thiết kế và ngoại hình xuất sắc.

Cứ cố gắng may mắn sẽ đến chính là OXVA Xlim Pro. Sau loạt cải tiến đầu pod cho dòng xlim pro mới. OXVA Xlim Pro gần như đã có mọi thứ từ chất vị ngon, thoáng, sạc pin nhanh, ngoại hình đẹp, đầu pod bền. Và như mọi người đã thấy. Xlim Pro hiện tại cân hết doanh số bán của tất cả các hãng còn lại, cân luôn cả doanh số của những thiết bị công suất cao.

image-Xlim Pro 2023
Xlim Pro 2023

Và khi Xlim Pro trở thành tâm điểm của ngành vape khi nhà nhà đều Xlim Pro các hãng khác đối mặt với sự giụt giảm doanh số nhanh chóng. Sau nhiều nỗ lực vùng vẫy, sự GATO lên đến cùng cực và thế là chúng ta có:

Đa số các loại pod nhái Xlim Pro này từ các hãng GATO, họ chọn cách ăn trên mâm của người khác chứ không tự mình bưng bê. Với phương châm dùng được đầu Xlim Pro, giống xlim pro và rẻ hơn Xlim Pro, khả năng thành công là có thể. Đương nhiên đứng trên phương diện khoa học kinh tế, những kiểu cạnh tranh này sẽ không có lợi vì các hãng sẽ ngày càng chán cho ra ý tưởng mới. Tuy nhiên, với tư duy gom lợi vào người trước tính sau. Một xã hội chưa quy củ sẽ luôn có những thành phần trên.

Câu chuyện bình cũ rượu mới của Aspire

Sự thành công của OXVA nói chung và Xlim Pro có lẽ sẽ không dễ dàng nếu không vì các hãng đã chiếm thị phần đi sai đường. Đa phần các hãng khác không hướng đến người dùng mà chọn nhiều đường đi sai khác nhau:

Hãy nhìn vào câu chuyện của Aspire: Đầu những năm 2021, Aspire là thương hiệu chiếm thị phần hàng đầu tại Việt Nam với Favostix cho vị ngon nhất, đầu pod bền nhất hay Nautilus hút bánh béo ngon mà giá thành hợp lý, thiết kế không quá phô hoặc minican nhỏ gọn, rẻ mà ngon rất thích hợp cho vị thế pod quốc dân.

Nhưng hãy nhìn cái cách họ phát triển sản phẩm sau đó. Một loạt các dòng pod ra mắt khác nhau về ngoại hình, chúng từ cao cấp hàng triệu như riil x hay thấp cấp vài xị như flexus Q, stix hay blok. Hài hước là chúng lại cùng dùng chung một loại OCC AF meshcoil. Loại OCC này trong thời đại nay phải nói là cũ kỹ và lỗi thời vậy mà hàng năm trời Aspire vẫn cho ra một loạt sản phẩm mới mà cứ dùng loại OCC này.

Ít ai có thể ngờ rằng họ bỏ 1 triệu 5 để mua riil x nhưng lại phải dùng chung occ với con hàng bình dân flexus và đáng nói là occ này hút không ngon. Sự chờ đón cho Aspire lại chuyển sang các dòng dùng đầu chứ không phải OCC. Con favostix già nua ngày xưa ngon và đầu rất bền mà bây giờ hãng ra dòng Cyber dùng đầu chắc là phê hơn rất nhiều. Ngược lại mong đợi, dòng cyber chỉ chú ý về thiết kế. Cực kỳ bắt mắt, độc lạ. Phải nói là quá ư là đẹp và cuốn nhưng hút dỡ ẹc.

Thôi bỏ luôn, qua nhiều năm tháng Aspire trở nên mất cảm tình trong long người tiêu dùng Việt Nam. Anh không chiều chúng tôi thì để người khác họ làm. Ốt Va, quay xe.

Câu chuyện thứ gì cũng bình thường từ Lostvape

Lostvape thực tế đã làm đúng những gì họ đặt trong tên, kẻ thua cuộc thường là những kẻ ít dám đột phá. Những sản phẩm của lost hầu như được cái này mất cái kia. chúng ta có những con ursa nano, ursa nano pro, ursa art, lostvape Q. Chúng có những thiết kế khác nhau, nói chung là có chất riêng và đẹp. Nhưng độ độc lạ bình thường, cảm giác hút bình thường, pin không quá trâu không quá yếu. Mẫu mới ra mắt cũng bình thường không quá khác biệt mẫu cũ, vẫn là dùng chung đầu URSA. Trong vài năm qua, điểm sáng duy nhất của Lostvape có lẽ là URSA baby pro, có có thiết kế quá hợp mốt. Nhưng việc PR bình thường cùng với sử dụng loại đầu pod bình thường khiến nó trở nên nhạt dần. Lostvape có doanh số bình thường cho đến khi sự bình thường khiến cho họ bị động và nhường đường cho kẻ chăm chỉ miệt mài OXVA.

image-URSA Baby Pro LostVape Pod System

Tựu chung lại, chúng ta đang có một ngành Vape phát triển theo hướng rất là chán. Các hãng cần đột phá, cạnh tranh theo sự khác biệt và tin vào sự sáng tạo, slogan của chính mình để tạo một sân chơi hấp dẫn hơn trong mắt người tiêu dùng và phân phối.

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

Hotline: 0816511651