Khả Năng Sẽ Cấm Thuốc Lá Điện Tử Cuối 2023

Trong quá trình thực hiện thí điểm thuốc lá điện tử nhiều năm qua, chúng ta thấy được nhiều ý kiến từ các bộ ngành liên quan. Sở dĩ các cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử vẫn còn tồn tại là do chính phủ chưa đưa ra quyết định chính thức về quản lý thuốc lá điện tử trong luật hiện hành.

Tuy nhiên, ngành thuốc lá điện tử khả năng cao sẽ được đưa vào danh sách cấm vào quý VI 2023 khi bộ công thương chính thức trình dự luật về quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới, thuốc lá nung nóng lên chính phủ.

Chốt lại quan điểm của 3 bộ về quản lý thuốc lá điện tử trong cuộc họp trực tiếp sáng ngày 07/11/2023 như sau:

Bộ y tế: Quan điểm của bộ y tế luôn nhất quán là “cấm” thuốc lá điện tử từ trước đến nay. Đồng thời luôn tỏ ra gắt gao, sao sát thông tin trên các phương tiện truyền thông và tạo ảnh hưởng đến các bộ ngành khác theo hướng nên có cùng quan điểm đối với mặt hàng này.

Bộ công thương: Từ những ngày đầu, bộ công thương có hướng đề xuất thí điểm xây dựng cơ chế cho việc hợp thức hoá thuốc lá điện tử. Nhưng hiện nay, bộ công thương đã đưa ra những quan điểm thể hiện rõ việc đồng thuận quản lý thuốc lá điện tử như với bộ y tế, đó là “cấm”. Điều này thể hiện rõ trong phiên chất vấn gần nhất ngày 07/11/2023, bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời đại biểu Châu Quỳnh Dao thuộc đoàn Kiên Giang rằng sẽ thống nhất với bộ y tế về việc cấm và sẽ đẩy nhanh quá trình làm luật và trình chính phủ trong năm 2023.

Bộ tư pháp được ông Nguyễn Hồng Diên nhắc đến là có góp ý vào vấn đề, nếu thực sự có sản phẩm thuốc lá thế hệ mới giống với thuốc lá truyền thồng thì nên đưa vào quản lý như thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, bộ tư pháp hầu như chỉ được nhắc đến và không quyết định quan điểm truyền thông như Bộ Y Tế hoặc quan điểm quản lý như Bộ Công Thương.

Vậy nên, khả năng cao thuốc lá điện tử sẽ bị cấm trong thời gian tới. Việc kinh doanh sản phẩm bị luật cấm dù là cửa hàng hay online sẽ rất khác, khi trách nhiệm pháp lý cho việc kinh doanh mà pháp luật cấm luôn sẽ có khung hình phạt nặng. Các cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử gồm cả 5Vape có lẽ đã đến lúc phải chuyển đổi loại hình kinh doanh sang mô hình, sản phẩm, ngành hàng khác an toàn, bền vững hơn để đóng góp cho xã hội và chính phủ trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Hotline: 0816511651