Liên Minh Châu Âu EU Đề Xuất Tăng Thuế Sản Phẩm Vape

Ủy ban Châu Âu – EC mới đây đã đề xuất kế hoạch tiêu thụ đặc biệt với các sản phẩm Vape cũng như chế phẩm từ thuốc lá. Nếu như các đề xuất này được thông qua và trở thành Luật sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thành viên của Liên minh Châu Âu.

Những mặt hàng được đề cập đến bao gồm các sản phẩm thuốc lá điện tử, vape, thuốc lá truyền thống và cả những sản phẩm thuốc lá không cháy. Trong đó, nhấn mạnh các sản phẩm thuốc lá mới do chúng có sức hấp dẫn đặc biệt với lứa tuổi vị thành niên.

Một trong những mối quan tâm lớn của thị trường Châu Âu là thuế thuốc lá không ổn định trong toàn liên minh. Cụ thể một số quốc gia phải chịu thuế cao hơn rất nhiều, trong khi đó một số bang lại có mức thuế thấp một cách báo động.

Việc thống nhất mức thuế sẽ giúp đưa ra các quy định tốt hơn, nhất là khi nhiều quốc gia trong EU không thật sự chú trọng tới việc giảm các tác hại của thuốc lá.

Mức Thuế Được Đề Xuất

Ủy ban Châu Âu mong muốn có được sự thống nhất về mức thuế trong toàn liên minh giống như luật liên bang tại Hoa Kỳ. Điều này cũng từng được nêu ra trong một báo cáo vào năm 2020 để có thể duy trì thị trường vape.

Báo cáo này đưa ra một số thay đổi sẽ được thực hiện như việc ấn định thuế tiêu thụ từ 20% đến 40% với vape, thuốc lá điện tử cũng như các sản phẩm thuốc lá mới căn cứ vào lượng nicotine. Thế nhưng một số sản phẩm cũng có thể bị tăng thuế nếu cần thiết.

Báo cáo cũng chỉ rõ việc hút thuốc lá ở vị thành niên là nguyên nhân chính khiến các sản phẩm này bị đề xuất tăng thuế. Một số sản phẩm thuốc lá không cháy cũng bị đề xuất tăng thuế bán buôn lên 55%.

Ngoài ra, về mặt thị trường, sự phát triển nhanh chóng của các loại thuốc lá điện tử mới hay các sản phẩm thuốc lá đun nóng. Việc thiếu hài hòa về mặt pháp lý thuế khiến các nhà chức trách chưa thể giám sát sự phát triển của các sản phẩm trên.

Tuy nhiên không chỉ có vape mà các sản phẩm thuốc lá truyền thống cũng bị tăng gấp đôi thuế tiêu thụ so với mức hiện nay. Hiện nay một gói thuốc 20 điếu có giá từ 1,80euro đến 3,60euro. Điều này cũng khiến một số bang ở Đông Âu bán một bao thuốc lá với giá khoảng 3euro.

Với mức giá thấp như vậy đã lý giải được tại sao tỉ lệ hút thuốc ở những quốc gia này lại cao đến như vậy.

Lý Do Cần Tăng Thuế Thuốc Lá Và Vape

Nhiều người cho rằng thuế tiêu thụ không phải là lý do chính mà chủ yếu là việc tăng thuế có thể khiến những người muốn bỏ thuốc quat về với thuốc lá truyền thống. Mặc dù các sản phẩm vape cũng bị tăng thuế nhưng tăng thuế thuốc lá sẽ hạn chế được điều này. Những người muốn hút thuốc, nhất là ở các quốc gia có giá thuốc lá rẻ nên họ có thể từ bỏ thuốc lá truyền thống do giá cả tăng lên.

Cho dù EU công khai áp dụng những lợi ích của vape giống như một công cụ giảm thiểu tác hại của thuốc lá nhưng việc tăng thuế vape khiến nhiều người phân vân liệu các sản phẩm này có phải một giải pháp thay thế an toàn? Ở nhiều quốc gia, ví dụ như Úc mặc dù thuế vape tăng lên nhưng thuế thuốc lá lại không thay đổi gì.

Thuế Sẽ Có Tác Động Như Thế Nào ?

Nếu như đề xuất tăng thuế được thực hiện sẽ có những thay đổi về cơ cấu với những sản phẩm thuốc lá truyền thống và thuốc lá mới.

Khi mức thuế tăng quá cao có thể dẫn tới hiện tượng buôn bán trái phép và EU cũng hiểu được điều này cũng như thừa nhận những thiếu sót của việc tăng thuế. Nếu có quốc gia nào phản đối, đề xuất tăng thuế này có thể bị bãi bỏ.

Quan Điểm Của Nghị Viện EU Về Vaping

Đầu năm 2022, Liên minh Châu Âu trở thành hội đồng đầu tiên đưa thuốc lá điện tử vào sử dụng như một giải pháp hạn chế tác hại của thuốc lá truyền thống. Thế nhưng nhiều người cho rằng EU đang thực hiện cuộc chiến chống vaping của họ.

Nước Anh là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc áp dụng, quảng bá vape như một công cụ cau thuốc lá. Đây cũng là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc quảng bá vape như công cụ cai thuốc lá. Và với tình trạng hậu Brexit họ không cần tuân theo đề xuất tăng thuế của EU.

Một số chuyên gia nước này cũng có phản ứng trước đề xuất tăng thuế của EU bằng những lời chỉ trích. Ông Neil McLaren, Giám đốc điều hành của vaping.com/uk cảnh báo nước Anh cần tiếp tục con đường hiện nay để thúc đẩy sử dụng vaping.

Điểm mấu chốt của đề xuất tăng thuế lần này là EC đã đề xuất một kế hoạch thực hiện tăng thuế cho các sản phẩm thuốc lá khác nhau. Thuốc lá truyền thống, các sản phẩm thuốc lá đốt nóng và cả những sản phẩm mới như thuốc lá điện tử đều bị tăng giá như trong kế hoạch của EC để giảm tỉ lệ tiêu thụ thuốc lá trong toàn EU.

Cho dù EU được đánh giá là nơi đầu tiên tán thành việc dùng các sản phẩm vape như một công cụ cai thuốc lá. Nhưng cùng với đó họ cũng bị chỉ trích vì đã phát động một cuộc chiến chống vape trong thời gian gần đây.

Hotline: 0816511651