【Pod Chill】Phân Biệt Pod Chill Và Pod Thường

Kể từ khi xuất hiện trên thị trường, Pod Chill đã thu hút sự chú ý của đông đảo anh em dân khói, đồng thời cũng mang đến khá nhiều tranh cãi vì những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe người dùng. Vậy trên thực tế, việc sử dụng pod chill có tác động như thế nào đến cơ thể và nó có bị cấm tại Việt Nam hay không?

Pod Chill Là Gì?

Pod chill là dòng thuốc lá điện tử khá đặc biệt, nó có cấu tạo và cách sử dụng khá giống với các dòng Pod thông thường. Tuy nhiên sử dụng pod chill mang lại cảm giác thư thái, lâng lâng và phấn chấn hơn nhiều. Các chất có bên trong pod chill có khả năng kích thích cơ thể sản xuất dopamine, đây là một loại hormone có trong não mang đến sự thỏa mãn và hưng phấn cho cơ thể. Pod chill có tác dụng khá nhanh chỉ vài giây hoặc vài phút sau khi vaping, trạng thái kích thích do pod chill mang đến có thể kéo dài từ 45 phút đến 1 giờ đồng hồ.

Các Thành Phần Có Trong Pod Chill

Tinh dầu bên trong pod chill được chiết xuất từ một số thành phần như Shikigami, Mescaline, Ayahuasca, Salvia ở mức độ được kiểm soát. Tuy nhiên việc sử dụng chúng với tần suất cao có thể mang đến các tác động không mấy tích cực cho sức khỏe. Ngoài ra, trong pod chill cũng chứa các chất kích thích thần kinh, đáng chú ý nhất là MCD – đây là loại chất đóng vai trò kích thích và tác động đến hệ thần kinh của người sử dụng, mang đến các khoái cảm và hưng phấn cao độ.

Bên cạnh các hợp chất kích thích, tinh dầu pod chill cũng được thêm vào các hương liệu tự nhiên để tạo mùi, đồng thời hợp chất VG/PG cũng được sử dụng nhằm tạo khói và độ ngọt khi anh em vaping.

So Sánh Pod Chill, Pod Thường Và Thuốc Lá Truyền Thống

Để tìm ra điểm khác biệt của pod chill so với thuốc lá và các loại pod vape thường, chúng ta hãy so sánh chúng theo từng đặc điểm như sau:

Đặc Điểm Pod Chill Thuốc Lá Truyền Thống Pod Vape Thông Thường
Thành Phần Thảo dược và trà thiên nhiên.

Các chất kích thích nặng đô như: Shikigami, Ayahuasca, Salvia, Mescaline

Nicotine, TAR, Carbon Monoxide, Nitrogen Oxides

Một số hợp chất hữu cơ gây hại cho sức khỏe

Nicotine

Hương liệu

PG và PG

Ưu Điểm

Mang đến nhiều hiệu ứng cảm xúc cho người sử dụng như hạnh phúc, vui vẻ, hưng phấn, lâng lâng.

Giúp người dùng phê pha và bay bổng trong thời gian dài.

Mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái ngắn hạn

Người dùng có thể sử dụng bất cứ lúc nào để giảm căng thẳng.

Đơn giản, dễ sử dụng.

Hương vị và mùi thơm đa dạng.

An toàn hơn so với pod chill và thuốc lá truyền thống.

Hạn Chế Có thể gây buồn nôn, đau đầu, chóng mặt và mất nước.

Nếu lạm dụng và sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cảm xúc.

Gây hôi miệng.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh.

Mặc dù pod vape được cho là an toàn hơn so với thuốc lá, nhưng vẫn chứa các thành phần hóa học như nicotine, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng với tần suất lớn.

Pod Chill Có Bị Cấm Không?

Việc kinh doanh pod chill có thể bị khởi tố hình sự theo nghị định 57/2022/NĐ-CP về tiền chất ma túy và các chế phẩm cần sa, cả trong lĩnh vực y tế và đời sống. không được phép mua bán và sử dụng. Gần đây, các cơ quan chức năng đã triệt phá nhiều đường dây buôn bán cũng như sản xuất pod chill tại Việt Nam. Và như đã nói ở trên, các chất trong pod chill khi được test ra có thể chứa các chất được liệt vào nhóm ma túy thế hệ mới.

Pod Chill Có Hại Không?

Câu trả lời là có. Việc sử dụng pod chill có thể gây ra những tác hại không mong muốn như buồn nôn, mất nước, đau đầu, chóng mặt, một số trường hợp nặng cần được điều trị tại bệnh viện. Pod chill có thể gây “high” quá mức nếu anh em sử dụng mà không có kiểm soát. Đặc biệt, nếu anh em tham gia giao thông sau khi sử dụng pod chill có thể gây nguy hiểm mức độ cao hơn cả rượu bia.

Hơn nữa, hầu như toàn bộ các loại pod chill đều gặp vấn đề về nguồn gốc xuất xứ, không có đơn vị chịu trách nhiệm an toàn, người dùng không thể tự kiểm định được thành phần bên trong. Việc sử dụng tinh dầu pod chill kém chất lượng, không rõ nguồn gốc cũng có thể dẫn đến những tình trạng nguy hiểm khác cho sức khỏe.

Chính vì vậy, người dùng cần phải thận trọng và chọn lựa tinh dầu chất lượng cao để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Có Nên Sử Dụng Pod Chill Hay Không?

Việc sử dụng một loại thiết bị nào đó là tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng của anh em. Tuy nhiên, khi thấy được những bất cập tiềm tàng và ảnh hưởng xã hội của các loại pod chill, tuy không bài trừ nhưng 5Vape cũng không kinh doanh. Đồng thời cũng khuyến khích anh em vaper không nên sử dụng các loại pod chill, ít nhất là khi chưa kiểm định các thành phần bên trong. Sử dụng pod chill không những mang lại những tác hại khó lường, nó còn làm xấu hình ảnh anh em vaper trong mắt cộng đồng.

Các Lựa Chọn Thay Thế Pod Chill

Thay vì tìm đến các dòng pod chill không rõ nguồn gốc, anh em muốn trải nghiệm cảm giác high hơn có thể sử dụng các dòng pod system với những dòng tinh dầu vape nicotine cao. Hiện nay một số hãng tinh dầu vape đã cho ra mắt các dòng tinh dầu với mức nicotine từ 58ni, 60ni và thậm chí là 66ni để làm hài lòng anh em nặng đô.

Ngoài ra, để an toàn cho sức khỏe và có trải nghiệm vaping tuyệt vời, anh em chỉ nên dùng pod system hoặc pod dùng 1 lần sử dụng tinh dầu vape vị hoặc nicotine thông thường.

Nhận Biết Các Loại Pod Chill

Pod chill thường được thiết kế dạng que nhỏ gọn chỉ bằng ngón tay, hộp và vỏ que pod chill thường chứa những hình ảnh quảng cáo nhằm liên tưởng đến việc gây high.

Đa số các dòng pod chill thường không rõ nguồn gốc xuất xứ và không được phép bán trên nhiều thị trường. Vì thế chúng ta sẽ không thể tìm kiếm các sản phẩm này trên các website bán pod vape của các quốc gia khác như Mỹ, Anh. Trong khi các loại pod vị đang bán ở Việt Nam và cả trên các trang web của Mỹ, Anh một cách hợp pháp.

Giá thành của các loại pod chill thường từ 400.000VNĐ/que, chúng chỉ sở hữu khoảng vài trăm hơi hút. Trong khi đó các loại pod vị nhiều hơi hút hơn nhưng có giá thành thấp hơn rất nhiều.

Tinh Dầu Pod Chill Có Phải Tinh Dầu Cần Sa Không?

Pod chill có tác dụng khá giống với cần sa hoặc các hoạt chất có trong cần sa như CBD và THC. Tuy nhiên, trên thực tế pod chill chỉ là sản phẩm mang tính chất fake các chất có trong cần sa để tạo cảm giác high mà thôi. Cầ phải nhắc lại, cả pod chill và các loại pod cần sa đều là sản phẩm cấm tại Việt Nam, bất cứ ai tàng trữ, mua bán đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hotline: 0816511651