Tỷ Lệ Người Lớn Hút Thuốc Tại Hoa Kỳ Giảm Mạnh Nhờ Vaping

Theo những thống kê gần đây, tỷ lệ người hút thuốc ở Mỹ vào năm 2022 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi các cơ quan y tế bắt đầu tiến hành đo lường. Theo kết quả khảo sát được công bố, sự suy giảm của tỷ lệ người hút thuốc đi kèm với sự gia tăng tỷ lệ người Vaping.

Kết quả sơ bộ cả năm 2022 từ khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia (NHIS) cho thấy chỉ 11,1% người trưởng thành hút thuốc mỗi ngày. Trong số hơn 1 nửa số người trưởng thành được tiến hành khảo sát, có 5,8% đã sử dụng các sản phẩm vaping. Trong quý 4 năm 2022, tỷ lệ sử dụng vaping ở người trưởng thành đạt 6,6% – con số cao nhất kể từ khi NHIS bổ sung vaping vào cuộc khảo sát của họ vào năm 2019.

Vaping Là Lý Do Tỷ Lệ Người Hút Thuốc Suy Giảm Nhanh Chóng

Kết quả khảo sát cung cấp thêm bằng chứng cho thấy sự suy giảm tỷ lệ hút thuốc ở người trưởng thành đã được đẩy nhanh nhờ việc sử dụng vaping. Vào năm 2009, thời điểm bắt đầu kỷ nguyên thuốc lá điện tử ở Hoa Kỳ, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành là 20,6%. Trong những năm tiếp theo, tỷ lệ hút thuốc ở người trưởng thành đã giảm hơn 45%. Trước đó, 12 năm kể từ 1997 đến 2009, tỷ lệ người hút thuốc chỉ giảm 16,6%.

Tỷ lệ người sử dụng thuốc lá điện tử đã giảm trong 1 thời gian ngắn vào năm 2020, sau sự cố “EVALI” năm 2019, khi nhiều người trưởng thành hút thuốc sợ hãi không dám sử dụng các thiết bị thuốc lá điện tử bởi các quan chức y tế, những người đã đổ lỗi sai cho việc vape nicotine gây ra hàng nghìn ca tổn thương phổi do hút thuốc lá điện tử có THC. Tuy nhiên, sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 3,5% vào quý 3 năm 2020, tỷ lệ vaping ở người trưởng thành lại tiếp tục tăng lên và duy trì trên 5% kể từ tháng 10 năm 2021.

Kết quả hút thuốc và vaping ở người trưởng thành đi đôi với những gì chúng ta biết về việc hút thuốc của thanh thiếu niên. Việc sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên giảm nhanh chóng khi vaping trở nên phổ biến hơn.

Khảo sát quốc gia về thuốc lá thanh niên (NYTS) năm 2021 cho thấy chỉ 1,5% học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông hút thuốc trong 30 ngày qua. Chỉ khoảng một trong số 250 học sinh trung học báo cáo hút thuốc hàng ngày hoặc gần như hàng ngày vào năm 2021.

Sự Suy Giảm Tỷ Lệ Người Hút Thuốc Hầu Như Bị Quên Lãng

Sự suy giảm tỷ lệ người hút thuốc ít được các phương tiện truyền thông quốc gia chú ý. CNN và AP đã đưa tin về nó, nhưng hầu hết các hãng tin lớn bao gồm CBS News, Washington Post và Los Angeles Times dường như không đưa tin gì về nó cả.

Cả CNN và AP đều không cho rằng sự gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở người trưởng thành có liên quan gì tích cực đến việc giảm hút thuốc lá. Thậm chí, vaping đã được trình bày như là một rủi ro tiềm tàng.

Câu chuyện của AP có trích dẫn từ Jonathan Samet, người đã đăng ký lo ngại rằng, ngay cả khi việc hút thuốc tiếp tục giảm, “nghiện nicotine” vẫn tiếp tục vì sự phổ biến của vaping. Phóng viên AP cũng trích dẫn hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, khẳng định “nghiện nicotine có những tác động sức khỏe riêng, bao gồm nguy cơ cao huyết áp và hẹp động mạch”. (Việc sử dụng nicotine ngoài việc hút thuốc không gây ra huyết áp cao lâu dài và không được chứng minh là gây tổn thương động mạch)

Phóng viên Jen Christensen của CNN đã đưa ra một danh sách rõ ràng về những lý do mà không ai (kể cả những người hiện đang hút thuốc lá) nên thử vaping, trích dẫn các tuyên bố trước đây của CDC, FDA, hiệp hội phổi Hoa Kỳ, học viện khoa nhi Hoa Kỳ và tổng bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ.

Christensen viết: “Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cho biết không có đủ bằng chứng để hỗ trợ cho tuyên bố rằng những sản phẩm này là công cụ hiệu quả giúp mọi người bỏ thuốc lá. Không có cái nào được chấp thuận cho mục đích này. FDA cho biết không có sản phẩm thuốc lá nào an toàn, bao gồm thuốc lá điện tử, vape và các hệ thống phân phối nicotine điện tử khác”.

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

Hotline: 0816511651