2. So Sánh Thực Tế Vaping Và Hút Thuốc Lá

Serial: Sử dụng Vape cai thuốc lá gồm 6 bài:

Bài 1: Tác hại của Vape so với thuốc lá

Bài 2: So Sánh Thực Tế Vaping Và Hút Thuốc Lá

Bài 3: Hướng Dẫn Bắt Đầu Vaping Nhanh Cho Người Hút Thuốc

Bài 4: Bắt Đầu Vaping

Bài 5: Vaping Đang Thay Thế Thuốc Lá Ở Các Quốc Gia Văn Minh

So Sánh Vape Và Thuốc Lá Truyền Thống

Vẫn chưa có các cuộc thử nghiệm thực tế hay con số cụ thể giữa người Vaping và người hút thuốc lá trên thế giới, đây chỉ là trải nghiệm của 5 khi trải qua cả 2 loại để đựa ra cái nhìn thực tế và khách quan nhất cho các bạn.

Không có cơ quan kiểm định nào cho ra bằng chứng cụ thể Vaping hoàn toàn vô hại, nhưng có tới hàng trăm cơ quan chức năng, và hàng ngàn thí nghiệm cho thấy Vaping an toàn hơn thuốc lá truyền thống tới 95%. Dù có so sánh hay thí nghiệm thêm nữa thì cũng không thể phủ nhận sự thật nêu trên và lợi ích to lớn của Vaping đối với những người hút thuốc lá và không thể bỏ thuốc lá. Đây cũng là điều 5 muốn truyền đạt tới cho tất cả những ai đã và đang sử dụng thuốc lá hãy vaping nicotine để làm giảm việc tiếp xúc với các hoá chất độc hại và giảm tác hại cho sức khoẻ của bạn.

So Sánh Vaping Và Thuốc Lá

Chi Phí Giữa Vaping Và Hút Thuốc Lá

Chi phí cho việc hút thuốc lá

Chi Trả Cho Hằng Ngày Chi Trả Cho Một Năm Tổng/Năm
Trung bình 1 gói 1 ngày 25.000 – 35.000 VND 9.1250.000 – 12.775.000 VNĐ 9.1250.000 – 12.775.000 VNĐ

Chi phí cho việc Vaping

Chi Trả Cho Thiết Bị Vape/Năm Chi Trả Cho Tinh Dầu Vape/Năm Chi Trả Cho Phụ Kiện Thay Thế/Năm Tổng/Năm
Pod System Nhỏ Gọn 300.000 – 500.000 VNĐ 270.000 – 320.000 VNĐ/Tháng = 3.240.000 – 3.840.000 VNĐ/Năm Đầu thay 70.000 VNĐ/Tuần = 3.650.000 VNĐ/Năm 7.190.000 – 7.990.000 VNĐ
Box Mod 700.000 – 800.000 VNĐ 350.000 – 450.000 VNĐ/Tháng = 4.200.000 – 5.400.000 VNĐ/Năm Phụ kiện 65.000 VNĐ/Tuần = 3.467.000 VNĐ/Năm 8.367.000 – 9.667.000 VNĐ

Đây là số tiền mà 5 đã chi trả trong quá trình sử dụng thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử, chắc chắn sẽ có sai số. Vì các phát sinh thêm như hút thuốc lá sẽ cần thêm hộp quẹt hay phải thay thế gấp khi thiết bị vape của bạn hư hại. Nhưng nhìn tổng quan, nếu bạn chuyển từ thuốc lá truyền thống sang vaping bạn sẽ tiểt kiệm cho mình 2-5 triệu, nếu bỏ hẳn bạn sẽ có cả sức khoẻ lẫn 10-15 triệu. Con số không hề nhỏ đủ để bạn có thể trả hoá đơn nhà cửa, tiết kiệm, hay thưởng cho mình các món quà, các chuyến du lịch vào cuối năm.

Sức Khoẻ Khi Vaping Và Hút Thuốc Lá

Hút Thuốc Lá

 • Thường xuyên bị các bệnh lặt vặt do sức đề kháng yếu đi theo từng ngày.
 • Sức bền giảm xuống một cách đáng kể (Đi thang bộ chỉ được tối lầu 2)
 • Hôi miệng, mùi thuốc lá ám quanh người
 • Mệt mỏi, biến ăn và khó tập trung khi không hút thuốc
 • Tình trạng ho xảy ra thường xuyên hơn

Vaping

 • Hôi miệng và mùi quanh người dường như biến mất
 • Sức bền được tăng lên ( Có thể đi thang bộ được tới lầu 5)
 • Tự tin hơn, thèm và ăn ngon hơn
 • Mức độ tập trung cũng được cải thiện.

Những Người Xung Quanh Như Thế Nào Khi Vaping Hay Hút Thuốc Lá

Khi 5 hút thuốc lá thường nhận được ít ánh nhìn hơn khi vaping, vì tại VN vaping vẫn là cái gì đó khá lạ lẫm. Nhưng 5 lại không cảm nhận được cảm giác xa lánh của những người xung quanh như khi hút thuốc lá nhất là đối với chị em phụ nữ, điều này vô tình làm cho mình trở nên thiếu tự tin hơn.

Việc xung quanh bạn là những người quen thuộc bạn gặp hằng ngày, bạn sẽ không nhận ra được những điều này, hãy thử hút xong điếu thuốc và gặp một người lạ nào đó, có thể là khách hàng, họ hàng xa, nhân viên…Đặc biệt những người không ưa khói thuốc. Và làm điều tương tự khi vaping xong, bạn sẽ nhận thấy được những phản ứng trái chiều của họ.

Vaping Và Thuốc Lá Ảnh Hưởng Thế Nào Tới Răng Miệng Của Bạn

Vaping vẫn còn khá mới và vẫn còn nhiều điều mọi người chưa đồng tình. Một là liệu vaping tốt hay xấu cho răng của bạn. Bởi vì bạn không sử dụng hắc ín hoặc thuốc lá trong thuốc lá điện tử, bạn sẽ không bị các tác dụng phụ giống như hút thuốc lá. Nhưng nicotine trong e-liquid và tinh dầu vape vẫn có thể gây ra vấn đề cho nụ cười của bạn. Chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết lập luận này một lần và mãi mãi.

Răng Miệng Bạn Khi Vaping Và Hút Thuốc

Hút thuốc lá ?

 • Cũng như gây tổn hại cho phần còn lại của cơ thể, hút thuốc lá làm hỏng răng và gây hại cho sức khỏe răng miệng của bạn.
 • Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, hắc ín và nicotin trong hút thuốc lá có thể khiến răng bị ố vàng. Nó cũng có thể gây hôi miệng và mất vị giác, và vì hút thuốc lá làm thiếu oxy trong máu, nó cũng có thể dẫn đến bệnh nướu răng.
 • Một số hiệp hội nha khoa khuyên các bác sĩ nha khoa hỗ trợ mọi người bỏ thuốc lá, đó là lý do tại sao nha sĩ của bạn có thể hỏi bạn về việc sử dụng thuốc lá và đưa ra lời khuyên.

Vaping ?

Hãy xem xét một số bằng chứng.
 • Trong một nghiên cứu lâm sàng liên quan đến 110 người hút thuốc lá chuyển sang dùng thuốc lá điện tử, các chuyên gia nha khoa đã kiểm tra răng vapers sau 60 và 120 ngày để theo dõi sự tiến triển.
 • Những người tham gia, những người trước đây đã hút trung bình 20 điếu thuốc mỗi ngày, đã thấy sức khỏe răng và nướu của họ được cải thiện đáng kể sau khi chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử.
 • Các nhà nghiên cứu “đã quan sát thấy sự giảm liên tục mảng bám vi khuẩn trên bề mặt răng” ở tất cả những người hút thuốc trước đây. Cũng có những cải thiện về chảy máu nướu răng và các biện pháp sức khỏe răng miệng khác.
 • Trong một bài kiểm tra tự đánh giá, các đối tượng cũng nhất trí báo cáo về sự cải thiện về khứu giác và vị giác của họ, không có vaper nào báo cáo tình trạng tồi tệ hơn.
 • Các nhà nghiên cứu cho rằng những cải tiến này có thể là do các đối tượng hiện chỉ sử dụng nicotine chứ không phải thuốc lá, làm giảm tác dụng phụ về miệng của việc hút thuốc lá và mức độ nghiêm trọng của các bệnh răng miệng liên quan đến khói thuốc.
Vape có làm hỏng răng của bạn không?
 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nicotine gây hại cho miệng, nướu và lưỡi của bạn và có thể dẫn đến sự phát triển của viêm nướu và viêm nha chu, có thể gây hôi miệng và viêm nhiễm.
 • Không có vấn đề gì nếu bạn đang sử dụng nicotine thông qua thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử hoặc phương pháp khác – nó vẫn có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng của bạn và các bộ phận khác của cơ thể.
 • Bởi vì nó là tương đối mới, có thể có những tác dụng phụ về miệng lâu dài khác đối với vaping mà chúng tôi không biết.
Chăm sóc răng của bạn khi bạn vape

Bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để giảm nguy cơ tổn thương cho nụ cười của mình.

 • Uống nhiều nước – Mọi người nên làm theo lời khuyên này, nhưng đặc biệt là các vapers. Nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với trung tâm sức khỏe răng miệng về tình trạng mất nước, vì vậy điều quan trọng là bạn phải giữ mức chất lỏng của mình ở mức cao nhất. Uống nhiều nước cũng tốt cho da và giúp bạn suy nghĩ sáng suốt.
 • Chuyển sang tinh dầu Vape thấp hoặc không nicotine – vì nicotine dường như là nguồn gốc của vấn đề với răng miệng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, chiến lược này có thể phản tác dụng nếu bạn không nhận được một lượng nicotine đủ mạnh và bị cám dỗ để quay trở lại với thuốc lá điếu.
 • Chải tốt hơn – đây là điều bạn chưa từng nghe qua. Đánh răng ít nhất hai lần một ngày sẽ giảm thiểu nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe răng miệng. Bạn cũng có thể muốn chú ý hơn đến răng của mình và đến gặp nha sĩ thường xuyên hơn vì nicotine có thể che dấu một số dấu hiệu của bệnh nướu răng.

So sánh cấu tạo Vape và Thuốc lá điện tử

Thuốc lá truyền thống

Thuốc lá truyền thống có cấu tạo rất đơn giản. Thành phần chính là những sợi thuốc lá khô được quấn bằng giấy chuyên dụng và đầu lọc.

Khi đốt thuốc lá sẽ cháy âm ỉ, tạo thành khói. Một phần khói thông qua đầu lọc đi vào miệng của người hút rồi đi ra bằng đường thở. Một phần khói sẽ phả ra không khí xung quanh.

Thành phần, cấu tạo của thuốc lá điện tử Vape

Có rất nhiều loại thuốc lá điện tử Vape từ bình dân đến cao cấp nhưng cấu tạo của chúng đều không thể thiếu hai phần chính là: Thân máy chứa Pin gọi là mods, Đầu đốt trong buồng chứa gọi là tank.

Các thiết bị Vape hoạt động theo cơ chế dùng năng lượng Pin để hóa hơi tinh dầu Vape. Pin gắn trong Vape sẽ chịu trách nhiệm cung cấp nguồn năng lượng cần thiết để đốt cháy dung dịch tinh dầu Vape trong buồng chứa làm cho dung dịch chuyển sang thể hơi.

Người sử dụng sẽ hút hơi này bằng miệng và phả ra bằng đường thở như thuốc lá truyền thống. Câu trả lời cho thuốc lá điện tử vape có hại không ? sẽ là không vì nó phụ thuộc vào loại tinh dầu Vape bạn sử dụng.

So sánh chất độc hại của Vape và Thuốc lá

Lá thuốc và tinh dầu Vape chứa gì ?

Khói thuốc lá truyền thống

 • Chứa hơn 7000 hóa chất trong đó có hàng trăm hóa chất độc hại
 • Quẩn cực kỳ lâu trong không khí, có thể bám lên quần áo, chăn màn. Người không hút thuốc cũng bị ảnh hưởng rất nhiều do phải hít khói thụ động. Do đó thuốc lá bị cấm ở nơi công cộng.
 • Mùi của khói thuốc lá làm người xung quanh khó chịu.
 • Hút thuốc lá nhiều dễ gây nên tình trạng hôi miệng, răng và tay đều ố vàng.
 • Hàm lượng nicotin người hút hoặc người xung quanh hít phải từ một điếu thuốc lá từ 1mg – 2mg.

Hơi tinh dầu khi Vape

Chất lỏng điện tử chỉ bao gồm một số thành phần – glycerin, propylene glycol, nước, nicotine và hương liệu. 

 • Dung dịch tinh dầu của Vape được phun ra với thể hơi (dạng hơi nước) nên chúng tan rất nhanh trong không khí. Không bám lên quần áo, nên ít gây ảnh hưởng đến người xung quanh.
 • Mùi của tinh dầu hóa hơi khi Vape đa số dễ chịu, không gây hôi miệng và ố răng. Người hút có thể chọn mùi hương vị Juice mình thích.
 • Khói của Vape vẫn chứa một số thành phần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như: Nicotin, Acrolein, Acetaldehyde…Nhìn chung tác hại của hút vape so với thuốc lá truyền thống là thấp hơn nhiều.

Thực tế khói khi Vape có độc hại hay không phụ thuộc vào loại tinh dầu được sử dụng trong thiết bị. Vì thế nếu muốn không ảnh hưởng đến sức khỏe người hút nên chọn những hãng tinh dầu Vape chất lượng, thành phần nicotin thấp, hương liệu tự nhiên.

Bình luận (1 bình luận)

 1. huy

  Chả là, mình thấy mọi người cứ bàn tán xôn xao về chuyện dùng vape thay cho thuốc lá truyền thống. Thực sự, từ cái nhìn của một tay chơi vape lâu năm như mình, mấy cái ý kiến trái chiều kia có vẻ không đụng chạm tới được cái bản chất. Mình chuyển từ thuốc lá sang vape đã vài năm nay và thấy đó là quyết định đúng đắn nhất mình từng làm.

  Đầu tiên, nói về mùi, vape cho mình cảm giác “sạch sẽ” hơn nhiều. Ai đã từng ở cạnh người hút thuốc lá truyền thống chắc cũng hiểu, mùi của nó đôi khi khó chịu đến mức không thể nào ngồi lâu. Còn vape, với vô vàn hương vị từ trái cây cho tới mùi hương độc đáo khác, mình có thể thoải mái thay đổi mỗi ngày mà không sợ “ám” mùi.

  Về vấn đề sức khỏe, mình biết chuyển từ thuốc lá sang vape không phải là giải pháp hoàn hảo để từ bỏ nicotine hoàn toàn. Nhưng nó ít ra cũng giảm được phần nào những hậu quả nghiêm trọng mà thuốc lá gây ra. Mình không khuyến khích ai mới bắt đầu nhưng với những ai đang muốn tìm cách giảm thiểu tác hại từ thuốc lá, thì vape có thể là một lựa chọn đáng để xem xét.

  Điều quan trọng nhất mà mình thích ở vaping là cái cảm giác tự do và cá nhân hóa nó mang lại. Vape cho phép mình điều chỉnh mức độ nicotine, tạo ra những đám mây khói lớn hay nhỏ tùy ý, và quan trọng nhất là chọn lựa hương vị theo sở thích. Đối với mình, vaping không chỉ đơn thuần là việc “hút” mà còn là một sở thích, một phần của cuộc sống hàng ngày mà mình tận hưởng.

  Rõ ràng, vaping không phải là “thần dược” cho mọi vấn đề, nhưng với mình và nhiều người khác, nó là một lựa chọn tốt hơn hẳn khi so sánh với thuốc lá truyền thống. Đó là quan điểm của mình, và mình tin rằng mỗi người sẽ có cách nhìn nhận riêng của mình.

Hotline: 0816511651